Cortisol là gì? Tất cả những thông tin cần biết về cortisol

Cortisol là gì? Cortisol là một loại hoóc-môn thuộc họ steroid được gọi là glucocorticoid. Nó được tiết ra bởi vỏ thượng thận, nằm ở tuyến thượng thận của bạn, nằm trên thận của bạn. Cortisol là glucocorticoid chính ở người.

Cortisol là gì?

Nhưng đã đề cập ở trên, Cortisol là một loại hoóc-môn thuộc họ steroid được gọi là glucocorticoid. Glucocorticoids ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể nên không cần phải nói, chúng khá quan trọng.

Đặc biệt, glucocorticoids phát hành trong cơ thể gửi phản hồi đến não và ảnh hưởng đến việc giải phóng CRH (hormon giải phóng corticotropin) và ACTH (hormon adrenocorticotropic). ACTH kích thích tuyến thượng thận tiết ra cortisol. Sự tăng cortisol tiết ra sau khi phát hành ACTH sau một sự chậm trễ 15 phút đến 30 phút.

Tại sao cortisol lại quan trọng như vậy?

Cortisol làm tăng tốc độ phân hủy protein thành các axit amin (ngoại trừ trong các tế bào gan). Các axit amin di chuyển ra khỏi các mô vào máu và các tế bào gan, nơi chúng được chuyển thành glucose trong một quá trình gọi là gluconeogenesis. Nồng độ cortisol trong máu cao kéo dài trong máu dẫn đến mất protein mô và mức đường huyết cao hơn.

Điều này có tệ không?


Không hẳn là chính xác lắm. Bằng cách tăng nồng độ glucose huyết tương, cortisol cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để chống lại stress từ chấn thương, bệnh tật, sợ hãi, nhiễm trùng, chảy máu, vv

Rõ ràng, điều này là xấu từ một quan điểm phân tích cơ bắp; tuy nhiên, cơ thể chỉ đơn giản là cố gắng bảo tồn các cửa hàng carbohydrate và cung cấp năng lượng khi cần thiết nhất. Ngoài ra, cortisol còn vận động các axit béo từ các tế bào mỡ và thậm chí giúp duy trì huyết áp.

Vì nó là một phần của phản ứng viêm, cortisol là cần thiết để phục hồi sau chấn thương. Tuy nhiên, nồng độ cortisol trong máu cao mãn tính có thể làm giảm tế bào máu trắng và hình thành kháng thể, có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Đây là thuộc tính điều trị quan trọng nhất của glucocorticoids, vì chúng có thể làm giảm phản ứng viêm và điều này, tự nó, ức chế miễn dịch.

Cortisol có công dụng gì?


  • Vận động protein
  • Gluconeogenic
  • Tăng đường huyết
Cho dù những hiệu ứng này là "tốt" hay "xấu" phụ thuộc vào việc phát hành cortisol là cấp tính (tức là ngắn gọn và không thường xuyên) hoặc mãn tính (tức là đang diễn ra).

Bạn nên biết điều gì

Dưới đây là phạm vi tham chiếu cortisol. Lưu ý rằng chúng phụ thuộc vào chế độ đo (nước tiểu và huyết thanh) và thời gian trong ngày.

Cortisol, miễn phí (nước tiểu) 20-90 mcg / ngày
Cortisol (huyết thanh) 4-22 mcg / dL (mẫu buổi sáng)
Cortisol (huyết thanh) 3-17 mcg / dL (mẫu buổi chiều)
Cortisol có mối quan hệ chặt chẽ với tình trạng tập luyện và tập luyện.

Ví dụ, mức độ cortisol có thể là một dấu hiệu của overtraining. Để chỉ định quá tải, tăng cortisol có thể cần cao hơn 800 nmol / L.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sai lầm khi giảm cân do những bài tập thể dục không phù hợp

Chương trình mô hình tập thể dục chính thức